CT ศูนย์รวมคนรักการ์ตูนในประเทศไทย!!!

CT ศูนย์รวมคนรักการ์ตูนในประเทศไทย!!!

เหล่าคนรักการ์ตูนทั้งหลาย ได้เวลารวมตัวกันแล้ว!!!
 
บ้านPortalCalendarช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 yuri คืออะไร

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
kyoya11
CEDEF
CEDEF
avatar


ตั้งหัวข้อเรื่อง: yuri คืออะไร   Sat May 01, 2010 2:39 am

Yuri คืออะไร?

.........Yuri คือการ์ตูน ที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างผู้หญิงเพศเดียวกันในลักษณะตั้งแต่มิตรภาพความผูกพันธ์ระหว่างกัน (tender relationship หรือ intense emotional connections) ความรักที่โรแมนติค ( romantic love ) ไปจนกระทั่งถึงการมีสัมพันธ์ทางกายร่วมกันระหว่างเพศหญิงอย่างเด่นชัด ( explicit sex scenes )

(ภาพจากเรื่อง Maria- sama ga Miteru การ์ตูนYuriBishoujo อีกเรื่องที่โด่งดังทั้งในแบบฉบับ การ์ตูน อนิเม และดราม่าซีดี)


ในระยะแรก การ์ตูนยูริ ถูกใช้ในลักษณะที่หมายถึงการ์ตูนโป๊ที่แสดงถึงสัมพันธภาพทางกายระหว่างเพศหญิงเพื่อความบันเทิงของผู้ชมเพศชายเท่านั้น (พูดง่ายๆก็คือในระยะแรก การ์ตูน Yuri เป็นซับเซ็ทหนึ่งของการ์ตูนโป๊ของผู้ชายนั่นเอง)

แต่ในปัจจุบัน ผู้คนนิยมใช้การ์ตูน Yuri ในขอบเขตที่กว้างกว่านั้น โดยรวมถึงความสัมพันธ์ที่น่าซาบซึ้งและอบอุ่นร่วมกันระหว่างเพศหญิงอีกด้วย

การ์ตูน Yuri ในปัจจุบันโดยส่วนใหญ่ จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับ ความผูกพันธ์ มิตรภาพ ความรักระหว่างกันในรั้วโรงเรียนสตรี ความสัมพันธ์จะเป็นลักษณะ รุ่นพี่(Senpai)Xรุ่นน้อง(Kouhai)


(ฉากหนึ่งจากเรื่อง Mahou Sensei Negima ที่สื่อถึงความรักในกลุ่มนักเรียนหญิงได้อย่างชัดเจน)ความหมาย ของ Yuri

Yuri มาจากภาษาญี่ปุ่นที่หมายถึง ดอกลิลลี่ และสามารถใช้ตั้งเป็นชื่อเด็กผู้หญิงได้อีกด้วย แต่ในปัจจุบัน สื่อทางตะวันตก (หรือประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่) ได้นำคำนี้มาใช้อย่างแพร่หลายในลักษณะที่แสดงถึงความสัมพันธ์ของเลสเบี้ยน ทั้งในหนังสือการ์ตูน อนิเม ฟิคชั่น เกม

แต่ในขณะที่ประเทศญี่ปุ่น คำนี้เสมือนเป็นแสลงที่ไว้ใช้เฉพาะคนในวงการของ อนิเม และหนังสือการ์ตูนเท่านั้น ดังนั้นคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะไม่เข้าใจว่าแสลงของ Yuri นั้นแท้จริงคืออะไร

ต้นกำเนิดของ Yuri

แรกเริ่มการใช้คำนี้มาจากนาย Bongaku Itou ดำรงตำแหน่งบรรณาธิการนิตยสารเกย์Barazoku โดยที่พวกผู้ชายที่เป็นเกย์(กลุ่ม Boys' love)ใช้สัญลักษณ์ของกลุ่มคือ กุหลาบ(Bara) ดังนั้นเขาจึงกล่าวว่าฝ่าย Girls' love ก็ควรใช้สัญลักษณ์ของกลุ่มว่า Yuri (ดอกลิลลี่) แม้นว่าการแต่งตั้งเช่นนี้ของเขาจะไม่ได้รับความเห็นชอบจากบรรดาสาวเลสเบี้ยนญี่ปุ่นทั้งหลาย

ตั้งแต่นั้นมา ตามงานการ์ตูนแนวHentai (การ์ตูนโป๊ประเภทหนึ่ง) หรือโดจินฉิ (การ์ตูนล้อเลียน การ์ตูนทำมือ ที่ไม่ได้ตีพิมพ์แบบ Commercial Marketl )ทั้งหลาย จึงปรากฎชื่อของฝ่ายหญิงที่มีตัวเอกชื่อ Yuri หรือ Yuriko (รวมทั้ง Sayuri หรือ Yurika ด้วย) และโดยเฉพาะคู่ที่นิยมในสมัยก่อนคือ คู่ของ Yuri และ Kei จากอนิเมเรื่อง Dirty pair และต่อมา คำว่า Yuri ได้ถูกแพร่หลายไปยัง อเมริกาและยุโรป

ใครคือกลุ่มเป้าหมายของตลาด Yuri?

ในระยะแรก Yuri ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อนักอ่านชายในลักษณะของหนังสือการ์ตูนโป๊ประเภทหนึ่ง เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับท้องตลาดในยุคนั้น แต่ในขณะปัจจุบัน กลุ่มผู้อ่านได้ขยายกลุ่มมากขึ้นเป็น ผู้หญิงที่เป็น heterosexual, Lesbian, และผู้ชายทั่วไป ตามพล็อตเรื่องที่ปรับเปลี่ยนมากยิ่งขึ้น (กลุ่มผู้อ่านจะหลากหลายกว่าการ์ตูนประเภท Yaoi ซึ่งเป็นการ์ตูนชายรักชาย ที่ฐานผู้อ่านส่วนใหญ่เป็นนักอ่านเพศหญิง)

(Tsukihime การ์ตูนเรื่องดังอีกเรื่องที่มีเนื้อหา Yuri อย่างชัดเจน)Yuri กับ Shoujo-ai ต่างกันอย่างไร?

หลายๆท่านอาจจะพอทราบมาบ้างว่า Yuri และ Shoujo-ai นั้นเป็นการ์ตูนที่บ่งบอกถึงหญิงรักหญิงเหมือนกัน แต่ทว่าความจริงแล้ว ที่มาที่ไปและการใช้มีหลักที่ยืดหยุ่นทีเดียว

ในความเป็นจริง การ์ตูนที่บ่งบอกถึงสัมพันธภาพระหว่างผู้หญิงด้วยกัน ในประเทศญี่ปุ่น เรียกว่า การ์ตูน Yuri เพียงอย่างเดียว หาได้เรียกว่า Shoujo-ai ไม่ ซึ่งความหมายของ Shoujo -ai ในภาษาญี่ปุ่นแท้จริงแล้ว หมายถึง Girl Love ซึ่งหมายถึง พวกรักเด็กสาวในวัยแรกรุ่น (Lolicon complex ) นั่นเอง

โดยสรุปคือ Shoujo-ai นั้น ก็ถือว่าเป็น ซับเซ็ทหนึ่งของพวกโลลิค่อน นั่นเอง หาใช่การ์ตูนหญิงรักหญิงไม่ แต่ในขณะเดียวกันหากเรียกว่า Lesbian comics นั้น ให้ถือว่าหมายถึงการ์ตูนโป๊ (18+)ที่มีฉากล่อแหลมทางเพศระหว่างเพศหญิง (ซึ่งผู้อ่านโดยส่วนใหญ่มักเป็นนักอ่านชาย)

สำหรับประเทศทางตะวันตกที่นำคำว่า Shoujo- ai และ Yuri มาใช้ในสื่อต่างๆนั้นค่อนข้างแตกต่างกับของประเทศญี่ปุ่น แม้นว่าสองคำนี้จะมีที่มาจากภาษาญี่ปุ่น ขอเกริ่นนิดนึงว่า คำว่า Shoujo-ai และ Yuri ที่นำมาใช้กันแพร่หลายอยู่ขณะนี้ในกลุ่ม Otaku ทางฝั่งอเมริกานั้น (โดยสมัยนั้นอนิเมและการ์ตูนญี่ปุ่นได้เริ่มมีการแพร่หลายและเป็นที่นิยมในตลาดอเมริกามากขึ้น) ไม่ได้มีคำนิยามมาจากนักภาษาศาสตร์แต่อย่างใด เป็น เพียง บรรดาแฟนๆชาวอเมริกันต่างพากัน"ตั้ง"ขึ้นมาใช้เฉพาะกลุ่มกันเท่านั้น

ในประเทศทางตะวันตก Shoujo -ai ถูกตั้งขึ้นมาภายหลังและใช้ในลักษณะตรงกันข้ามและเปรียบเทียบกับคำว่า Shounen-ai (Boy Love)เพียงเพื่อใช้ในการเรียกงาน แฟนฟิคชั่น การ์ตูน อนิเม เกม ซึ่งแสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างเพศหญิงด้วยกันในลักษณะที่ไม่แสดงให้เห็นถึงฉากเด่นชัดทางเพศสัมพันธ์ เพื่อเป็นการสะดวกต่อกลุ่มผู้อ่านหรือความเหมาะสมต่อเยาวชนที่ไม่ปรารถนาที่จะอ่านหรือดูการ์ตูนที่มีเนื้อหาในลักษณะ explicit sex scenes

นั่นหมายความว่า การ์ตูนประเภท Shoujo-ai ของทางตะวันตกนั้น ตัวละครอาจจะมีความสัมพันธ์ทางกายกันแต่ไม่มีภาพทางเพศแสดงให้เห็นเด่นชัดนั่นเอง (พูดง่ายๆก็คือ ตัดฉากทิ้ง นั่นเอง)

Yuri ทางตะวันตกนั้นในระยะแรกเองก็มีการใช้เรียกเฉพาะแฟนฟิค การ์ตูน อนิเม เกมส์ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวพันกับทางเพศระหว่างผู้หญิงอย่างเด่นชัดเท่านั้น แต่ในระยะหลัง การใช้งานได้ถูกเปลี่ยนไปโดยได้ถูกปรับความหมายมากขึ้นให้รวมตั้งแต่ความสัมพันธ์ มิตรภาพแสนหวาน ไปจนถึงกิจกรรมทางเพศระหว่างกัน

ในยุคหลังๆ การใช้งาน Shoujo-ai มีไว้กับนิยาย หรือ แฟนฟิคชั่นเพื่อกำหนดกลุ่มและอายุคนอ่านเท่านั้น อีกทั้งการเรียก Yuri นั้นง่ายและสะดวกมากกว่า คนทางตะวันตกส่วนใหญ่จึงนิยมใช้คำเรียก Yuri ทดแทน Shoujo-ai ทีละน้อย

Yuri ในการ์ตูนและกลุ่มคนจริง ความแตกต่าง?

ในญี่ปุ่น หญิงที่รักเพศเดียวกัน คนญี่ปุ่นโดยทั่วไป เรียกว่า "เลส" ( Rezu ) ส่วนผู้หญิงที่นิยมหญิงด้วยกันจะใช้คำเรียกแทนตัวเองว่า " เบี้ยน" ( 'Bian ) หรือ "เลสเบี้ยน" ( Lesbian ) มีบางส่วนที่ใช้คำเรียกแทนตัวเองว่า Dyke (ไดกุ) หรือ Lezzo

โดยปรกติ หญิงรักหญิงในญี่ปุ่นจะไม่เรียกตัวเองว่า เลส เพราะโดยความหมายค่อนข้างมีนัยแสดงความรังเกียจของบุคคลทั่วไปถึงบุคคลที่เป็นเลสเบี้ยนนั่นเอง (ให้ความรู้สึกเหมือนกับคำว่า เกย์ ซึ่งมีนัยยะเหมือนจะแสดงความรังเกียจคนกลุ่มนี้เป็นนัยๆนั่นเอง)

ดังนั้นแล้วคำว่า Yuri จึงไม่นิยมใช้จริงๆกับคน แต่ก็เคยเห็นร้าน'Bian Bar แถบชินจุกุ ในญี่ปุ่นตั้งชื่อร้านมีคำว่า Yuri เหมือนกันโดยเจ้าของเป็นคนอเมริกัน

สำหรับประเทศทางตะวันตกมีหลายครั้งที่ใช้คำว่า Yuri ปะปนทั้งการ์ตูน อนิเม เกม แฟนฟิค หนังสือ ภาพยนตร์ และคนจริงๆ ซึ่งเจ้าของบล็อกก็อดประหลาดใจไม่ได้ เมื่อเจอชาวต่างชาติใช้คำว่า Yuri กับคนจริงๆ

(Pretty Cure การ์ตูน Yuri อีกเรื่องที่โด่งดังมากในกลุ่มเด็กผู้หญิงปัจจุบัน)


Yuri กับ เสะและเคะ (SemeXUke) เหมือนการ์ตูน Yaoi รึไม่?

เสะ มาจากคำย่อว่า Seme ที่หมายถึง จู่โจม (ฝ่ายรุก)
เคะ มาจากคำย่อว่า Uke ที่หมายถึง รับ (ฝ่ายรับ)

ทั้งสองคำเป็นที่พบในการ์ตูนประเภท Shounen-ai หรือ Yaoi ( การ์ตูน ชายรักชาย ) จะแสดงถึง สถานภาพ ของตัวละครในพล็อตเรื่องนั้นๆ อย่างเช่นโดจินฉิของเรื่อง Naruto เมื่อเขียนเนื้อหาว่า SasukeXNaruto จะหมายถึงว่า Sasuke คือฝ่ายรุก ส่วน Naruto คือฝ่ายรับ ถ้าเป็น Naruto X Sasuke จะมีความหมายว่า Naruto เป็นฝ่ายรุก ส่วนSasuke เป็นฝ่ายรับ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจได้โดยง่ายว่าฝ่ายใดเป็นผู้กระทำ และฝ่ายใดเป็นผู้ถูกกระทำ และคาแรกเตอร์ของตัวละครจะถูกปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับบทเสะและเคะ

สำหรับการ์ตูนประเภท Yuri นั้น แตกต่างจากการ์ตูน Boy Love ตรงไม่มี เสะและเคะ เพราะความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครนั้นยืดหยุ่นกว่า (แต่ถ้าจะสร้างให้มีก็ย่อมได้ไม่ผิดอะไร) โดยมาก มักจะมีคาแรกเตอร์ที่ตรงข้ามกันมาจับคู่กัน (อย่างเลือดร้อนคู่กับคนใจเย็น คนที่ห้าวคู่กับคนอ่อนหวาน เป็นต้น)

แต่ก็ไม่แน่เสมอไป ตัวละครทั้งสองฝ่ายอาจจะมีลักษณะนิสัยที่ใกล้เคียงหรือคล้ายคลึงกันก็ได้ แต่มักพบว่าอีกฝ่ายจะเป็นฝ่ายปกป้องและอีกฝ่ายมักจะเป็นผู้ถูกปกป้อง เพราะฉนั้นการเขียนว่า Sakura X Tomoyo (จากการ์ตูนเรื่อง Card Capter Sakura ซึ่งเป็นอีกคู่ที่เป็นที่นิยมของชาวตะวันตก) (ไม่น่าเลยหนูซากุระของฉัน ปลาเงินชอบเป็นพิเศษ) จึงเป็นเพียงแสดงความสัมพันธ์ว่าเรื่องนี้นั้นเกี่ยวพันกับตัวละครใด และตัวละครใดคู่กัน หาใช่แสดงความสัมพันธ์ว่าใครเป็น เสะ หรือ เคะ ไม่

Yuri กับการ์ตูนทั่วไป

จะว่าไปแล้วการ์ตูนผู้หญิงยุครุ่นเก่า ก็มีนัยแฝง Yuri ไว้ไม่น้อยทีเดียว อย่างเรื่อง กุหลาบแวร์ซายส์ แม่มดน้อยลาลาเบล Orange Road ยอดหญิงอัศวิน (อันนี้เด่นชัดมากๆ) หรือแม้แต่การ์ตูนสยองขวัญสมัยก่อนสำหรับผู้หญิง ก็มักจะมีแฝงแนว Yuri ไว้ด้วยเช่นกัน

(Sailor Moon หนึ่งในการ์ตูน Yuri เรื่องเเรกๆในสมัยก่อนที่โด่งดังได้รับความนิยมอย่างสูง)


....พูดถึงในยุคปัจจุบัน มีการ์ตูนหลากหลายเรื่องที่แฝง Yuri ไว้จนกระทั่งเน้น Yuri เฉพาะทางไปเลย ส่วนเหตุผลที่อ่าน นักอ่านแต่ละคนก็จะมีเหตุผลหลากหลายแตกต่างกันไป

เพราะการ์ตูน Yuri นั้น มีฐานคนอ่านที่ค่อนข้างหลากหลาย อย่างที่ชี้แจงในตอนต้นคือมีตั้งแต่ สาวน้อยทั่วไป, กลุ่มเลสเบี้ยนและ กลุ่มผู้ชายทั่วไป ความนิยมชมชอบของคนอ่านจึงแตกต่างกัน

ตั้งแต่คนที่ชอบมิตรภาพและความรักที่แสนหวานระหว่างผู้หญิงด้วยกัน ผู้ชื่นชอบการ์ตูนสาวน้อยโลลิคอนหรือการ์ตูนประเภทBishoujo ไปจนกระทั่งถึงคนที่สนใจสรีระของผู้หญิงในบทบาทของการ์ตูนโป๊นั่นเอง ไม่ได้หมายความว่าคนชอบอ่าน Yuri จะชอบอ่าน Yuri ได้ทุกแนวเสมอไปเครดิต [You must be registered and logged in to see this link.]
ขึ้นไปข้างบน Go down
MIKIJUNG
LEVEL 1
LEVEL 1
avatar

ที่อยู่ : เว็บนี้

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: yuri คืออะไร   Wed May 12, 2010 11:51 pm

โอ้

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
yuri คืออะไร
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
CT ศูนย์รวมคนรักการ์ตูนในประเทศไทย!!! :: Cartoon Club Thailand :: Y_Land & Fiction-
ไปที่: